Trồng Trọt
Một số vấn đề cần lưu ý trong thu hoạch rau đảm bảo chất lượng





Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người về thực phẩm ngày càng cao, trong đó rau xanh là loại thực phẩm bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày của con người. Rau xanh không chỉ có lợi về mặt dinh dưỡng và sức khoẻ cho con người mà còn phục vụ nhu cầu trong sản xuất hàng hoá.

Tuy nhiên, hiện nay các dư lượng trong sản phẩm nông nghiệp còn cao, nguy cơ độc cấp tính và mãn tính cho người tiêu dùng còn nhiều. Việc sản xuất rau sạch là thể hiện trách nhiệm của người sản xuất với người tiêu dùng, bên cạnh việc sản xuất rau an toàn thì khâu thu hoạch rau bảo đảm chất lượng cũng rất quan trọng. Vì vậy, bà con nông dân trồng rau cần lưu ý một số yêu cầu khi thu hoạch rau an toàn như sau:

- Trước khi thu hoạch cần phải ngưng phun thuốc BVTV, phân bón, đảm bảo thời gian cách ly để an toàn cho người sử dụng;

- Thời gian thu hoạch thuận lợi nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát;

- Chuẩn bị dụng cụ thu hoạch: khai bằng nhựa hoặc dụng cụ chuyên dùng để đựng sản phẩm rau khi thu hoạch;

- Tuân thủ việc không để sản phẩm tiếp xúc trực tiếp trên đất;

- Tránh rữa rau bằng nước bẩn sau khi thu hoạch;

- Nếu có điều kiện nên sơ chế phân loại ngay trên đồng, loại bỏ bớt những phần không sử dụng được và giảm khối lượng vận chuyển;

- Tránh vận chuyển, bảo quản rau chung với các sản phẩm khác đặc biệt là sản phẩm tươi sống.

Trên đây là một số khuyến cáo trong thu hoạch rau đảm bảo chất lượng của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Cần Thơ./.



Nguyễn Thị Thuý Hồng

Trung tâm Dịch vụ  Nông nghiệp TP. Cần Thơ



CÁC TIN KHÁC: